Nên viết nhật ký giao dịch ngoại hối hằng ngày

Nếu bạn là trader, mà không tồn tại nhật ký giao dịch, thì khả năng chiến thắng của chúng ta quá thấp.

Nhật ký giao dịch sẽ giúp trader theo dõi những kết quả giao dịch và chiến thắng hoặc sai lầm của trader. Nó đc coi là công cụ tuyệt vời để nhìn sâu vào quá trình trading và giữ lại toàn bộ những gì đã xảy ra, điều kiện Thị trường đã ra mắt như vậy nào, bạn từng có những dự định gì, xúc cảm bạn phản ứng với các tình huống ấy ra làm sao và hướng khắc phục cho thời gian tới là gì.

Nhật ký giao dịch còn hoàn toàn có thể giúp đỡ bạn cũng sẽ nhìn ra những sai lầm mà mình từng bận rộn phải, đó cũng chính là nơi để bạn nảy ra những ý tưởng mới giúp cải thiện khối hệ thống hoặc phương pháp giao dịch của bạn, quả thật không đơn giản đúng không nhỉ nào.

Nhật ký giao dịch là gì?

Nhật ký giao dịch đôi khi không cần viết dài dòng những thứ cao siêu, dễ chơi là những lệnh giao dịch với những thứ sai trái cơ bản quan trọng để tập trung rút kinh nghiệm từ những lần giao dịch kế tiếp mà thôi.

Không cần chú ý gì nhiều trong nhật ký giao dịch, dễ chơi chỉ để ý đến tỉ lệ R:R, khối hệ thống các chiến lược giao dịch, tư tưởng giao dịch và ghi chú, chừng đó đã là quá đủ rồi.

Chúng ta thường bận rộn sai lầm là do họ không theo kế hoạch, không kiên nhẫn chờ đợi thời cơ, nên đừng tìm lý do tại sao lệnh thua lỗ mà hãy bình chọn hiệu quả của phương pháp và tâm lý, tiên trách kỷ hậu trách nhân.

Trading Diary là một Một trong những cách hữu hiệu nhất giúp trader tân tiến.

Cũng đừng quá băn khoăn lo lắng khi bạn giao dịch sai kế hoạch và không rút ra đc bài học gì, bạn cứ nghĩ đó chính là khoản học phí của chúng ta cho thị trường vì những lần phá vỡ nguyên lý giao dịch của chính mình mà thôi.

Mỗi lần bạn giao dịch hãy cứ viết vào cuốn sổ, vào cuối tuần đọc lại để bạn tìm những sai lạc của mình.

Lợi ích của việc ghi chép nhật ký giao dịch

Đã là trader thì không có ai giống ai cả, tất cả những trader đều nên có một nhật ký giao dịch cho riêng mình, tuy nhiên một trong những trader không tồn tại đủ thời hạn để gia công việc này, đặc biệt là những trader giao dịch ở khung không quá lâu.

Họ lướt sóng thì thường ra vào lệnh ít nhiều trong ngày, do đó khả năng họ ghi chép đc nhật ký giao dịch cũng cực thấp.

Trong thực chất thì việc ghi lại nhật ký trong những khi đang trade đôi khi phản chức năng bởi việc bị phân tâm có thể dẫn đến lỡ mất một trong những cơ hội, hoặc những sai trái không đáng có.

Tuy nhiên, vẫn có một cách đơn giản để bạn gia hạn việc ghi chép nhật ký mà không cần thiết phải viết tay hay mất nhiều thời hạn.

Rõ ràng, lợi ích của việc ghi chép nhật ký giao dịch sẽ giúp trader đc lợi nhiều hơn là hại.

Lợi ích của việc ghi chép nhật ký giao dịch là điều không hề phủ nhận.

Lưu ý khi viết nhật ký giao dịch

Tuy mọi người mỗi cách ghi nhật ký giao dịch khác nhau, nhưng tựu chung lại có những thứ rất cần thiết để xuất hiện trong nhật ký giao dịch của khách hàng. Sau đây là hướng dẫn những thứ cần lưu lại để tăng tính hữu dụng cho nhật ký:

+ Hãy chụp lại màn hình hiển thị song song với việc ghi chép nhật ký giao dịch, chụp luôn cả phần vào lệnh và ra https://tradafx.net/ lệnh, điều này sẽ cho mình một cái nhìn tổng quát những gì đã xảy ra khi chúng ta thực hiện cú trade, nó cũng giúp đỡ bạn đánh giá giỏi hơn về khung thời hạn bạn đang sử dụng, và chớ nên giao dịch trong khung thời hạn quá ngắn.

+ Dùng đường ngang hay đường kẻ để khắc ghi điểm vào lệnh của khách hàng bằng dòng ghi chú hoặc đường kẻ nào đó, nó sẽ cho mình biết lệnh của bạn đc thực hiện sớm hay muộn, hoặc bạn có bỏ qua một vài cơ hội nào đấy không, hoặc bạn có bị vội vàng khi vào lệnh hay là không.

+ Hãy ghi chép lại những event tài chính xảy ra, điều ấy sẽ giúp đỡ bạn thấy rõ đc sự tác động từ tin tức lên biểu đồ, những event kinh tế tài chính thường đc xem bên trên các trang tài chính lớn.

+ Nên viết một đoạn ngắn ghi chú về xu hướng cũng giống như ĐK Thị Trường tổng quát của ngày hôm đó và nhớ rằng vẽ vài đường Xu thế lên biểu đồ, chúng sẽ giúp đỡ bạn bắt gặp rõ trend ngắn, dài hạn, tương tự như những vùng kháng cực bổ trợ quan trọng mà chúng ta có thể đã bỏ qua.

+ Cần đánh dấu luôn thời điểm bạn dừng trade lên biểu đồ, nó sẽ giúp bạn nhìn nhận lệnh bạn giữ trung bình bao lâu.

image

+ Ghi chú lại tổng số trade bạn đã thực hiện, bao nhiêu thắng, bao nhiêu thua, tổng lợi nhuận có đc từng những trade thắng, tổng kinh phí bị thâm hụt từ những trade thua, và doanh thu ròng là bao nhiêu, thua lỗ là bao nhiêu % của tài khoản.

Việc ghi chép lại nhật ký giao dịch giúp trader nhìn nhận lại sai lạc của chính bản thân mình cho dù rất đau khổ.

+ Hãy xem lại những gì bạn đã có trong nhật ký vào cuối mỗi tháng, chú ý đến những luận điểm thường xảy ra, và xem thử ưu thế cũng tương tự khuyết điểm của công ty là gì. Những quan sát này sẽ giúp khai quật cao nhất thế mạnh trading của công ty và khắc phục triệt để những sai lầm, điều ấy rất là quan trọng.

+ Hãy tập nghiên cứu mỗi vào buổi tối cuối tuần để có ánh mắt tổng quan cho Thị trường tuần tới.

Tuy việc viết nhật ký giao dịch có thể rất dễ dàng nhưng rất khó để tiến hành được như một thói quen, vì thế chúng ta hãy chuyên cần mà thực hiện, vì không có bất kì ai hoàn toàn có thể cứu chúng ta bằng chính chúng ta cả.